สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยกองอาหาร ร่วมกับกองความร่วมมือระหว่างประเทศจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทยในระหว่างวันที่ 29 -30 มิถุนายน 2565 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างโอกาสและขยายช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์อาหาร
กลุ่มเป้าหมาย เสริมสร้างองค์ความรู้ในการพัฒนาผู้ประกอบการสู่การส่งออก และพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่เพื่อสนับสนุนศักยภาพของผู้ประกอบการ รวมถึงวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพื่อสนับสนุนการส่งออกผลิตภัณฑ์สุขภาพของประเทศไทย สำหรับการจัดอบรมดังกล่าว มีหัวข้อที่น่าสนใจดังนี้
- บทบาทของ อย.ในการส่งเสริมการส่งออก
- การพัฒนาฐานข้อมูลเพื่อส่งเสริมการส่งออกผลิตภัณฑ์สุขภาพของประเทศไทย
- Workshop การเตรียมเอกสารการพิจรณาอนุญาตผลิตภัณฑ์อาหารก่อนการส่งออก
- การพิจารณาอนุญาตผลิตภัณฑ์อาหารก่อนการส่งออก และ
การบรรยายเกี่ยวกับ Platform ออนไลน์เพื่อการส่งออกต่างๆ
- Are U Ready? คุณพร้อมหรือยังในการส่งออก
- การส่งออก...ไม่ยากอย่างที่คิด
- บทบาทหน้าที่ของผู้รับจัดการขนส่งสินค้า (Freight Forwarder)
และเรียนรู้การเพิ่มช่องทางการส่งออกผ่านช่องทางออนไลน์ผ่านทาง
- Thaitrade.com
- Alibaba
- ไปรษณีย์ไทย
ทั้งนี้มีผู้ประกอบการและเจ้าหน้าที่ภาคีเครือข่ายเข้ารับการอบรมผ่านระบบออนไลน์ รวมทั้งสิ้น 141 User ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการเป็นอย่างมากและมีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาสถานประกอบการ เพื่อขับเคลื่อนการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหาร
นอกจากนี้ สำนักงานฯ จะดำเนินการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาผู้ประกอบสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทยสู่การส่งออก ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ครั้งที่ 2 อีกครั้งเพื่อให้ความรู้เพิ่มเติมต่อไป