ผลการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทย
21 มกราคม 2566
การอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทย 2565 ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 13 - 14 กันยายน 2565
เวลา 8.30 - 16.30 น.
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยกองอาหาร ร่วมกับกองความร่วมมือระหว่างประเทศจะมีการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ
เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทย 2565 ครั้งที่ 2 ในระหว่างวันที่ 13 - 14 กันยายน 2565 เวลา 8.30 - 16.30 น.
เป้าหมายของการอบรม
- เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ในการพัฒนาผู้ประกอบการสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทย
- สู่การส่งออกรวมถึงพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่เพื่อสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ
- ให้มีศักยภาพทัดเทียมสู่การส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ
- สร้างโอกาสและขยายช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่มเป้าหมายสู่การส่งออก
กลุ่มเป้าหมายในการอบรม
- ผู้ผลิตอาหารแปรรูปที่มีศักยภาพในการส่งออก
- จ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และเจ้าหน้าที่ภาคีเครือข่าย
หัวข้อที่น่าสนใจประกอบด้วย
- บรรยายหัวข้อที่ 1 เรื่อง แนวทางในการสืบค้นและเตรียมพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความพร้อม
- ในด้านวัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) ในการส่งออกให้สอดคล้องกับประเทศปลายทาง
- โดย ผู้แทนจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.)
- บรรยายหัวข้อที่ 2 เรื่อง ความรู้เบื้องต้นในการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อจำหน่าย ภายนอกราชอาณาจักร
- ขั้นตอนในการนำสินค้าเข้าหรือออกนอกประเทศตามที่กฎหมายกำหนด โดย กรมการค้าต่างประเทศ
- บรรยายหัวข้อที่ 3 เรื่อง พิธีการส่งออกสินค้า และการสืบค้นพิกัดศุลกากรตามประเภทอาหาร โดย กรมศุลกากร
- บรรยายหัวข้อที่ 4 เรื่อง การขึ้นทะเบียนผู้ผลิตอาหารที่ส่งออกอาหารไทยไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน
- ตามระเบียบฉบับใหม่ของจีน ฉบับที่ 248 โดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
- บรรยายหัวข้อที่ 5 เรื่อง การส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารไปยังประเทศปลายทางที่น่าสนใจ โดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
- กิจกรรม “Workshop ออนไลน์ การขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อธุรกิจการส่งออกผ่านระบบออนไลน์
- ผ่านเว็บไซต์ Thaitrade.com (ฉบับจับมือทำ) โดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ