อย. พร้อม สสจ. ปูพรมตรวจกระเช้าปีใหม่ทั่วประเทศ สร้างความมั่นใจผู้บริโภคได้กระเช้าปลอดภัยมีคุณภาพ
12 ธันวาคม 2566

     ใกล้เทศกาลปีใหม่ อย. และ สสจ. ทั่วประเทศ ลงพื้นที่ตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ที่ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้า พร้อมแนะนำผู้ประกอบการนำผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพมาจัดกระเช้าจำหน่าย เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับสินค้าใหม่ ดี มีคุณภาพ สมราคา

     เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ใกล้เทศกาลปีใหม่ ร้านค้าส่วนใหญ่จะนำผลิตภัณฑ์อาหารมาจัดเป็นกระเช้าของขวัญปีใหม่เพื่อจำหน่าย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ ลงพื้นที่ตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ในห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้า และร้านสะดวกซื้อ พร้อมแนะนำวิธีการนำผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมาตรฐานมาจัดกระเช้าจำหน่าย เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับกระเช้าที่ปลอดภัย สุขใจผู้ให้ ถูกใจผู้รับ

     สำหรับการเลือกซื้อกระเช้าของขวัญ ผู้บริโภคควรเลือกกระเช้าที่มีลักษณะห่อหุ้มอยู่ในสภาพดีและมีฉลากที่แสดงรายการผลิตภัณฑ์อาหาร รายละเอียดของอาหารที่จัดรวมไว้ ได้แก่ ชื่อหรือประเภทหรือชนิดของอาหาร วันเดือนปีที่หมดอายุหรือควรบริโภคก่อนของอาหารแต่ละรายการที่บรรจุในกระเช้า โดยเมื่อนำกระเช้าไปมอบให้แก่ผู้รับ ไม่ควรแกะฉลากออก ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้รับสามารถตรวจสอบรายการผลิตภัณฑ์อาหารและวันหมดอายุว่าตรงกับฉลากหรือไม่ แต่หากจัดกระเช้าด้วยตนเอง ขอให้สังเกตผลิตภัณฑ์ว่าอยู่ในสภาพดี มีความแน่นหนา ไม่มีรอยรั่ว หรือบุบบู้บี้ และสังเกตฉลากผลิตภัณฑ์อาหารว่ามีเลข อย. และสังเกตวันเดือนปีที่ควรบริโภคก่อนหรือหมดอายุ

     รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวเพิ่มเติมว่า อย. และ สสจ. อยากเห็นคนไทยมีสุขภาพดี จึงแนะนำให้ประชาชนเลือกซื้อกระเช้าของขวัญที่มีสัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice) เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น  เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองแล้วว่ามีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมต่อสุขภาพ ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านการรับรองให้ผู้บริโภคได้เลือกสรรมากถึง 14 กลุ่มอาหาร ได้แก่ อาหารมื้อหลัก เครื่องดื่ม เครื่องปรุงรส ผลิตภัณฑ์นม อาหารกึ่งสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว ไอศกรีม น้ำมันและไขมัน ขนมปัง อาหารเช้าธัญพืช ผลิตภัณฑ์ขนมอบ ผลิตภัณฑ์อาหารว่าง ผลิตภัณฑ์จากปลาและอาหารทะเล และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ รวม 2,915 ผลิตภัณฑ์

*******************************************

 วันที่เผยแพร่ข่าว   12   ธันวาคม 2566 / ข่าวแจก  30   ปีงบประมาณ .. 2567

คลังรูปภาพ