อย. ลงพื้นที่ท็อปส์ สาขาเซ็นทรัล เวสต์เกต จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่มีสัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice) เป็นของขวัญช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งมีให้เลือกกว่า 3,000 รายการ
วันนี้ (13 ธันวาคม 2567) เภสัชกรหญิงสุภาวดี ธีระวัฒน์สกุล ผู้อำนวยการกองอาหาร ประธานการจัดกิจกรรม “ชวนส่งสุขภาพดี ลด NCDs รับเทศกาลปีใหม่ เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีตรา เป็นของขวัญให้คนที่คุณรัก” แถลงต่อสื่อมวลชนว่า ใกล้เทศกาลส่งความสุข สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอให้เทศกาลปีใหม่นี้เริ่มต้นด้วยการให้ของขวัญที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงได้จัดกิจกรรมลงพื้นที่ท็อปส์ สาขาเซ็นทรัล เวสต์เกต เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนที่ต้องการซื้อกระเช้าของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่หันมาให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice) เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองแล้วว่ามีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมต่อสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ตจำนวนมาก ให้ความร่วมมือในการจำหน่ายกระเช้าผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพดังกล่าว
สำหรับการเลือกซื้อกระเช้าของขวัญ ควรเลือกกระเช้าที่มีลักษณะห่อหุ้มอยู่ในสภาพดีและมีฉลากที่แสดงรายการผลิตภัณฑ์อาหาร รายละเอียดของอาหารที่จัดรวมไว้ ได้แก่ ชื่อหรือประเภทหรือชนิดของอาหาร วันเดือนปีที่หมดอายุหรือควรบริโภคก่อนของอาหารแต่ละรายการที่บรรจุในกระเช้า ทั้งนี้ เมื่อนำกระเช้าไปมอบให้แก่ผู้รับไม่ควรแกะฉลากออก เพื่อให้ผู้รับสามารถตรวจสอบรายการผลิตภัณฑ์อาหารและวันหมดอายุว่าตรงกับฉลากหรือไม่ หากจัดกระเช้าด้วยตนเอง แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่มีสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ
ทางด้าน ท็อปส์ ให้ความสำคัญกับสุขภาพของผู้บริโภค โดยทุกสาขาจะมีผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice) ให้ผู้บริโภคได้เลือกสรร นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ประเภท House Brand ในกลุ่มเครื่องดื่มตรา My Choice จำนวน 2 รายการ คือ My Choice น้ำชาดำ และ My Choice น้ำชาดำรสพีช ที่ได้รับตราสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้ออีกด้วย
เภสัชกรหญิงสุภาวดี ธีระวัฒน์สกุล กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านการรับรองให้ผู้บริโภคได้เลือกสรรมากถึง 14 กลุ่มอาหาร ได้แก่ อาหารมื้อหลัก เครื่องดื่ม เครื่องปรุงรส ผลิตภัณฑ์นม อาหารกึ่งสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว ไอศกรีม น้ำมันและไขมัน ขนมปัง อาหารเช้าธัญพืช ผลิตภัณฑ์ขนมอบ ผลิตภัณฑ์อาหารว่าง ผลิตภัณฑ์จากปลาและอาหารทะเล และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ รวม 3,245 ผลิตภัณฑ์
*******************************************
วันที่เผยแพร่ข่าว 13 ธันวาคม 2567 / แถลงข่าว 9 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568