ผลการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทย
21 มกราคม 2566

การอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทย 2565 ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 13 - 14 กันยายน 2565

เวลา 8.30 - 16.30 น.

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยกองอาหาร ร่วมกับกองความร่วมมือระหว่างประเทศจะมีการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ

เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทย 2565 ครั้งที่ 2 ในระหว่างวันที่ 13 - 14 กันยายน 2565 เวลา 8.30 - 16.30 น.

 

เป้าหมายของการอบรม

  1. เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ในการพัฒนาผู้ประกอบการสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทย
  2. สู่การส่งออกรวมถึงพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่เพื่อสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ
  3. ให้มีศักยภาพทัดเทียมสู่การส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ
  4. สร้างโอกาสและขยายช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่มเป้าหมายสู่การส่งออก

กลุ่มเป้าหมายในการอบรม

  1. ผู้ผลิตอาหารแปรรูปที่มีศักยภาพในการส่งออก
  2. จ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และเจ้าหน้าที่ภาคีเครือข่าย

หัวข้อที่น่าสนใจประกอบด้วย

  • บรรยายหัวข้อที่ 1 เรื่อง แนวทางในการสืบค้นและเตรียมพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความพร้อม
  • ในด้านวัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) ในการส่งออกให้สอดคล้องกับประเทศปลายทาง
  • โดย ผู้แทนจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.)
  • บรรยายหัวข้อที่ 2 เรื่อง ความรู้เบื้องต้นในการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อจำหน่าย ภายนอกราชอาณาจักร
  • ขั้นตอนในการนำสินค้าเข้าหรือออกนอกประเทศตามที่กฎหมายกำหนด โดย กรมการค้าต่างประเทศ
  • บรรยายหัวข้อที่ 3 เรื่อง พิธีการส่งออกสินค้า และการสืบค้นพิกัดศุลกากรตามประเภทอาหาร โดย กรมศุลกากร
  • บรรยายหัวข้อที่ 4 เรื่อง การขึ้นทะเบียนผู้ผลิตอาหารที่ส่งออกอาหารไทยไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน
  • ตามระเบียบฉบับใหม่ของจีน ฉบับที่ 248 โดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
  • บรรยายหัวข้อที่ 5 เรื่อง การส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารไปยังประเทศปลายทางที่น่าสนใจ โดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
  • กิจกรรม “Workshop ออนไลน์ การขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อธุรกิจการส่งออกผ่านระบบออนไลน์
  • ผ่านเว็บไซต์ Thaitrade.com (ฉบับจับมือทำ) โดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ